Swing trade trong bear market với RSI và ADX

Đối với hầu hết các Trader, RSI được coi là công cụ phổ biến và dễ dùng nhất. Bất cứ khi nào chỉ báo này giảm xuống dưới ngưỡng 30, đó là tín hiệu quá bán hay thời điểm tốt để bắt đầu mua; khi chi báo này vượt ngưỡng 70 thì đó là lúc để bán ra (hay quá mua).

Nhưng không phải lúc nào chiến lược này cũng đem lại hiệu quả. Ngược lại, khi giá rơi vào vùng quá bán, nó thường chỉ hồi phục 1 chút, chưa đủ chạm đến ngưỡng quá mua (tín hiệu bán), và tiếp tục giảm sâu hơn. Nếu bạn không có biện pháp stoploss và chỉ bán khi có tín hiệu quá mua, có thể bạn sẽ phải nhận 1 lệnh thua (hoặc may mắn hoà vốn).

Hơn nữa, nếu vào lệnh theo tín hiệu như hình trên, bạn sẽ hold lệnh đó và treo vốn trong vòng 3 tháng, quá dài và rủi ro, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường đi xuống (bear market).

Trong ảnh trên, chúng ta thấy chỉ báo RSI của Bitcoin Cash xuống dưới ngưỡng 30 vào ngày 8/8/2018 và tiếp tục ở dưới ngưỡng này cho đến ngày 16/8/2018. Nếu chúng ta vào lệnh mua ngày 8/8/2018, chúng ta sẽ phải chịu 1 khoản lỗ khi giá tiếp tục giảm trong mấy ngày tiếp theo. Nếu chúng ta vào lệnh trong khoảng từ ngày 14/8 đến 16/8, chúng ta sẽ có khoản lợi nhuận 16% ngay sau đó. Nhưng tín hiệu nào giúp chúng ta vào lệnh thời điểm đó mà không phải sớm hơn?

Vẫn bằng RSI, chúng ta có thể tìm ra ngưỡng "kiệt sức" để lựa chọn điểm vào lệnh. Ngưỡng kiệt sức là giá trị RSI mà tại đó thị trường không thể tiếp tục đi xuống do không còn ai muốn bán ở giá thấp hơn nữa.

Trong ví dụ kể trên, ngưỡng kiệt sức đối với BCH là 24 trên khung thời gian ngày khi chỉ số RSI chạm ngưỡng này vào tháng 4 sau đó  bất ngờ tăng giá mạnh. Mặc dù chúng ta không có 1 đợt tăng giá vào tháng 8 nhưng việc vào lệnh vào thời điểm RSI chạm ngưỡng 24 tốt hơn rất nhiều so với vào lệnh khi RSI vừa mới vào vùng quá bán. Một tín hiệu khác cho thấy đây sẽ là mộtđiểm vào lệnh tốt khi nến ngày 14 là một cây nến hammer, một dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Ngoài ra, chúng ta có thể dùng chỉ báo ADX để tìm điểm vào an toàn hơn việc sử dụng ngưỡng kiệt sức RSI theo cách sau:

Bước 1: Theo dõi thị trường, chuẩn bị mua khi RSI giảm xuống dưới ngưỡng 30.

Bước 2: Mua khi đường ADX vượt ngưỡng 40 và -DI > +DI

Đó là cách xác định điểm vào lệnh mua, vậy còn điểm bán? Có 2 các để xác định điểm bán. Cách 1 là khi cả 3 đường RSI, ADX, +DI cùng đi xuống. Cách là khi -DI vượt lên trên +DI nhưng chỉ khi trước đó +DI vượt trên 1 khoảng lớn so với -DI.

Có 2 điều cần lưu ý đối với chiến lược này là:

1 - Với mỗi coin có một ngưỡng kiệt sức hay điểm vào lệnh theo tín hiệu ADX khác nhau.

2- Chiến lược này có thể sẽ không hiệu quả trong thị trường giá lên (bull market)

Chúc mọi người thành công!

Show Comments

Get the latest posts delivered right to your inbox.