Tổng quan tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch on-chain.

Khi phân tích thị trường tiền điện tử, thông thường mọi người dựa phần lớn vào giá, khối lượng cũng như các chỉ số/chỉ báo tính toán dựa trên giá. Tuy nhiên, tương tự với thị trường chứng khoán , bên cạnh phương pháp phân tích hoàn toàn kĩ thuật, nhà đầu tư cần nắm được một vài chỉ số phân tích cơ bản để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Các chỉ số này thường phản ánh đúng bản chất thật của thị trường thay vì có thể bị "làm giả" như thông tin giá hay khối lượng. Một trong số đó là tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch on-chain.

Ý tưởng về tỷ lệ NVT

Trên thị trường hàng hóa, tiền đóng vai trò trung gian trao đổi, lưu trữ giá trị, và làm đơn vị kế toán. Người ta dùng tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch để đo lường tính hiệu quả của một loại tiền khi thực hiện vai trò đầu tiên -  làm trung gian trao đổi. Tương tự, người ta cũng có thể dùng cách này để đo lường hiệu quả hay lợi ích mà một tiền điện tử mang lại khi đóng vai trò làm trung gian trao đổi. Tuy nhiên, đối với tiền điện tử, tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch chỉ dựa trên khối lượng giao dịch trên mạng lưới (on-chain) chứ không phải toàn bộ những giao dịch trên thị trường (bao gồm cả những giao dịch off-chain trên các sàn giao dịch, vốn không thể hiện vai trò trung gian trao đổi của tiền điện tử). Từ lý do trên, tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch on-chain (network value to transactions ratio - NVT) ra đời. Được giới thiệu và phổ biến bởi Chris Burniske, Willy Woo và các thành viên Coinmetrics, NVT còn được gọi là chỉ số P/E của tiền điện tử và được tính bằng công thức:

Công thức tính network value to transactions ratio - NVT

Ý nghĩa tỷ lệ NVT

Về ý nghĩa, tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch on-chain càng cao thì giá của đồng tiền điện tử càng "đắt" so với khối lượng giao dịch on-chain của nó. Điều này cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư trên thị trường, kì vọng khối lượng giao dịch on-chain (thể hiện tính ứng dụng) của đồng tiền điện tử đó sẽ tăng trong tương lai, nhưng cũng nó có thể hàm ý rằng đồng tiền điện tử đó đang bị đánh giá quá cao. Ngược lại, tỷ lệ NVT thấp có thể cho thấy sự định giá quá thấp hoặc bi quan của nhà đầu tư về triển vọng tương lai của đồng tiền điện tử. Ta có thể dùng tỷ lệ NVT theo một trong những cách sau:

1) Tỷ lệ NVT cao cảnh báo sự đầu cơ cao

Trong giai đoạn đầu, giá trị thị trường của Bitcoin tăng nhanh chóng với độ dốc lớn. Điều này dẫn đến giá trị thị trường của bitcoin được đánh giá quá cao so với thực tế giá trị lưu chuyển trong hệ thống bitcoin. Hay nói các khác, các nhà đầu cơ đang đổ tiền vào bitcoin và kì vọng tiềm năng của bitcoin trong tương lai sẽ mang về cho họ khoản lợi nhuận lớn. Điều này rất giống với tỷ lệ P/E trong giai đoạn tăng trưởng cao của các công ty trẻ.

2) Sử dụng NVT để xác định đâu là bong bóng giá

Cần nói rõ rằng đây không phải là phương pháp xác định bong bóng giá trước khi nó thực sự diễn ra. Thực tế, ngay cả khi một vụ sập giá từ đỉnh diễn ra thì rất khó để khẳng định đó là bong bóng giá. Chúng ta chỉ có thể biết được khi thị trường xác lập một vùng giá mới thì đó là vùng tích lũy cho đợt tăng tiếp theo hay giá sẽ tiếp tục giảm. Và NVT là một công cụ hữu ích cho việc này.

Trong giai đoạn bùng nổ giá, có một khoảng thời gian ngắn những trader thiếu kiên định và những trader mới hăng hái lao vào thị trường cũng như hệ thống bitcoin làm tăng khối lượng giao dịch trong hệ thống. Khi sự hăng hái này lắng xuống, đó là lúc chúng ta xem xét liệu khối lượng giao dịch trong hệ thống có còn giữ được mức độ tương xứng với giá trị thị trường hay không. Nếu tỷ lệ NVT vẫn còn ở trong ngưỡng thông thường thì đó không hẳn là một bong bóng giá. Ngược lại, nếu tỷ lệ NVT cao hơn mức thông thường, thì đó là dấu hiệu cho thấy khối lượng giao dịch không tương xứng với giá trị thị trường mới và cảnh bảo cho một đợt sụt giảm dài.

Show Comments

Get the latest posts delivered right to your inbox.