Bitcoin, chúng ta đang ở đáy

Giá trị được ghi nhận (Realized value)

Đầu tiên, chúng ta cùng xem xét "Giá trị được ghi nhận" của Bitcoin, được xác định theo phương pháp của Nic CarterPierre Rochard. Về cơ bản, Giá trị này được tính toán bằng cách lấy trung bình của tất cả các giao dịch on-chain trong ngày và nhân nó với giá BTC vào thời điểm khối (block) chứa giao dịch đó được tạo. Nếu chúng ta vẽ giá trị này trên đồ thị giá, trông chúng sẽ như sau:

Realized Value (đỏ) và Price (xanh)

Giá trị này  cung cấp thông tin "sức mua thực" của bitcoin tính theo USD khi được ai đó sử dụng để thanh toán(thông qua mạng lưới). Ở thời điểm hiện tại (20/1/2019), giá trị ghi nhận của bitcoin khoảng 4500 USD trong khi đó giá trị giao dịch quanh ngưỡng 4000 USD. Một điều đáng chú ý đó là giá bitcoin luôn có xu hướng từ chối giao dịch tại vùng giá dưới giá trị ghi nhận do sức mua của bitcoin lúc này còn lớn hơn cả số USD thu được khi bán nó.

Những người thực sử dụng bitcoin sẽ không bán nó vào thời điểm này và làm giảm lượng cung bitcoin, điều này sẽ khiến giá tăng lên. Mặc dù lượng cầu bitcoin hiện tại vẫn ở mức thấp song lượng cung còn thấp hơn rất nhiều, do đó ngăn giá tiếp tục giảm thêm.

Tỷ lệ MVRV

Tỷ lệ này được tính bằng Giá trị thị trường / Giá trị ghi nhận. Theo đó:

- Khi MVRV > 1, giá trị thị trường lớn hơn giá trị ghi nhận, mọi người có lợi khi bán bitcoin.

- Khi NVRV < 1, giá trị thị trường nhỏ hơn giá trị ghi nhận, mọi người thua lỗ nếu phải bán bitcoin.

Có thể thấy rằng giá thường không ở lâu dưới ngưỡng 1 và trên ngưỡng 3. Mặc dù tỷ lệ vẫn có thể xuống thấp hơn (như tháng 1 năm 2015) nhưng nó là tín hiệu cho thấy giá bitcoin hiện tại không ở quá xa vùng đáy.

Tỷ lệ NVT

Ở bài viết trước, chúng ta đã biết về tỷ lệ giá trị thị trường trên khối lượng giao dịch on-chain. Giờ là lúc xem xét tỷ lệ này ở hiện tại so sánh với giá thị trường và giá trị ghi nhận:

Có thể thấy, chúng ta iđang lặp lại mô hình tương tự như giai đoạn 2014-2015 như đánh dấu trên hình (1, 2, 3, 4). Từ điểm 1 đến điểm 3, chúng ta có một giai đoan tỷ lệ này giảm xuống, sau đó đột ngột tăng lên điểm 4 ngay sau một đợt bán tháo. Nếu lịch sử lặp lại, rất có thể giá sẽ đi lên từ vùng hiện tại.

Đường trung bình 200 tuần

Đây là lần đầu tiên giá retest lại đường trung bình 200 tuần kể từ năm 2015 và chúng ta đã thấy có rất nhiều điểm chung giữa giai đoạn 2015 và hiện tại, báo hiệu một Bull Market đang đến gần (tương tự giai đoạn sau 2015).

Vẫn cần cảnh giác

Mặc dù những chỉ báo trên cho chúng ta thấy rằng giá bitcoin đang ở đáy nhưng điều này không có nghĩa là bitcoin sẽ sớm "to the moon". Cá nhân mình cho rằng giá sẽ còn ở lại vùng 3k - 5k trong một khoảng thời gian tương đối dài hoặc thậm chí sụt giảm xuống mức 2k5, trước khi bắt đầu 1 chu kì mới. Thông thường, bitcoin chỉ "thật sự" ở đáy khi phần lớn mọi người từ bỏ, lãng quên nó hay độ biến động giá thấp. Tuy nhiên ở hiện tại, mức độ biến động của bitcoin vẫn còn ở mức cao và cần thời gian để giảm xuống.

Show Comments

Get the latest posts delivered right to your inbox.